Trẻ trâu là gì? Ý nghĩa của từ này

Trẻ trâu là gì? – Trong những năm gần đây, trên các trang mạng xã hội, chúng ta thường bắt gặp từ “trẻ trâu” hay “sửu nhi” đang được các bạn trẻ sử dụng khá nhiều. Nhiều người cũng sử dụng theo trào lưu nhưng ít ai để ý tới ý nghĩa của nó cũng như bắt nguồn của từ này. Sau đây, chúng ta cùng nhau tìm hiểu kỹ hơn về ý nghĩa cũng như nguồn gốc của từ “trẻ trâu” này là ở đâu.

Trẻ trâu là gì?

I. Ý nghĩa của từ “trẻ trâu”

Từ trẻ trâu thường được nhắc tới để chỉ một người có tính cách trẻ con, ngoan cố, không cần nghe ai nói và bảo thủ với quan điểm của riêng mình. Hay nói cách khác là để nói về một người có tính cách trẻ con và cố chấp, thích thể hiện mình và không cần tiếp thu ý kiến người khác, có phần ngông cuồng, tự tin thái quá.

Trẻ trâu ở đây xuất phát từ hoàn cảnh xa xưa, thời chăn trâu cắt cỏ của bọn trẻ con trong các thôn quê. Ở các làng quê xưa, thời thế hệ 7x, 8x, thời thơ ấu thường gắn liền với con trâu, hằng ngày, lũ trẻ con trong làng sẽ dắt những con trâu ra đồng để chăn. Tuổi thơ gắn liền với con trâu là bạn, chính vì vây người ta thường nói là trẻ chăn trâu. Cho đến một số năm gần đây, từ trẻ trâu được sử dụng nhiều để chỉ những người có tính cách trẻ con, mặc dù tuổi tác đã lớn.

Từ trẻ trâu nghe có vẻ nặng nề nên một số người đã sử dụng từ Hán Việt là “sửu nhi” để thay thế cho từ “trẻ trâu”

II. Nguồn gốc của từ “trẻ trâu”

Về xuất xứ chính xác của từ “trẻ trâu” thì không ai biết, chỉ biết được ý nghĩa của từ này và sử dụng chúng như một xu hướng của giới trẻ hiện nay.

Từ này thường được sử dụng trong văn nói, với ngữ cảnh thân thiện và xuồng xã. Chúng không thích hợp để sử dụng trong văn viết, cũng như trong các hoàn cảnh làm việc nghiêm túc và cần độ chuyên nghiệp.

Bộ phận sử dụng từ này phần lớn là giới trẻ. Chúng góp phần làm phong phú thêm vốn từ vựng và tạo cho bầu không khí nói chuyện trở nên sinh động, nhiều màu sắc hơn.