Tín chỉ là gì?

Tín chỉ là một từ đã xuất hiện ở chục năm trở lại đây. Đây chính là một từ sử dụng để thể hiện chương trình đào tạo trong các trường đại học hiện nay. Một số gia đình có con em đang học đại học sẽ được nghe nhiều hơn về khái niệm này. Tuy nhiên có một số người lại chưa được biết tới chương tình học này.

Trong bài viết ngày hôm nay, chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu xem tín chỉ có nghĩa là gì và học phí khi học tín chỉ là bao nhiêu, được tính như thế nào nhé!

I. Tín chỉ là gì

Tín chỉ chính là một đơn vị được sử dụng để tính khối lượng chương trình học của sinh viên trong các trường đại học.

Trước kia thì khối lương chương trình học đó được tính bằng đơn vị học trình.

Một tín chỉ tương đương với 15 tiết hoc và tương đương với 30 tiếng. Các môn học của sinh viên sẽ được nhà trường chỉ đinh với mỗi môn học sẽ tương đương với 2, 3 hoặc 4 tín chỉ tùy thuộc vào mức độ quan trong và kiến thức chuyên ngành trong mỗi môn học.

Trước kia thì các trường đại học áp dụng hình thức học theo niên chế với các đơn vị học trình được trường chỉ đinh sẵn theo từng năm và nó thường cố định. Chính vì thế mà tất cả các sinh viên sẽ được học chương trình và tiến độ giống nhau ở từng lớp cố định. Thời gian kết thúc chương trình sẽ đồng loạt.

Còn đối với hình thức học tín chỉ thì các bạn sinh viên có thể lựa chọn và kết thúc chương trình học của mình sớm hơn hoặc muộn hơn tùy vào khả năng của mỗi bạn.

II. Các ưu điểm của hình thức học tín chỉ

Chương trình học tín chỉ có nhiều ưu điểm và được nhiều nước trên thế giới áp dụng vào chương trình đào tạo đại học. Học tín chỉ sẽ cho phép sinh viên có thể đăng kí được nhiều hoặc ít các môn học trong một kì tùy thuộc và khả năng của từng bạn. Từ đó sẽ có các bạn giỏi hơn học nhanh hơn nên kết thúc các môn học sớm hơn, các bạn ây có thể ra trường trước thời gian quy định chứ không nhất thiết phải là 4 năm đối với khối ngành kinh tế và 5 năm đối với khối ngành kĩ thuật như trước kia.

Hình thức học này sẽ tạo cơ hội cho các sinh viên giỏi có cơ hội ra trường sớm, tìm kiếm các cơ hội việc làm trước các bạn khác.Việc học tín chỉ này sẽ làm cho thời gian tốt nghiệp linh hoạt hơn và giúp các bạn sinh viên có thể làm thêm được các công việc khác trong thời gian học. Từ đó sinh viên trở nên năng động hơn và có được các kĩ năng cần thiết trước khi bước ra khỏi cánh cổng trường đại học.