Wibu là gì?

Trong cac diện đàn liên quan đến Nhật Bản hiện nay, chúng ta sẽ thường xuyên bắt gặp từu “wibu”. Vậy Wibu có nghĩa là gì và sử dụng như thế nào?

Wibu là gì?

I. Nghĩa của Wibu

Wibu hay chính là Weeboo là một từ mang ý nghĩa tiêu cực, để chỉ những người phát cuồng với Nhật Bản từ văn hóa đến xã hội, kinh tế…Khi nói đến Nhật Bản, họ thường dành rất nhiều lời khen và tỏ thái độ phát cuồng khiến cho người nghe cảm thấy phiền.

Khi một ai đó khen “người Nhật rất chăm chỉ” hoặc “Nước Nhật rất văn minh” thì thường bị mọi người gắn mắc “anh ta là wibu à”.

Thậm chí, những wibu này sẽ bày tỏ thái độ phát cuồng đối với tất cả mọi thứ thuộc về Nhật Bản. Một số người tuy không am hiểu nhưng luôn tỏ ra biết mọi thứ về Nhật và mong muốn trở thành người Nhật.

Từ wibu này là viết thoe phiên âm của từ weeboo. viết ngắn gọn. Chúng xuất phát từ từ Wapanese ám chỉ những người da trắng phương Tây luon sùng bái đất nước và vă hóa Nhật Bản, họ luôn cho mọi thứ của Nhật tuyệt với hơn đất nước họ.

II. Phân biệt wibu và otaku

Nhiều người có sự nhầm lẫn giữ wibu và otaku nhưng đây thực chất là hai từ mang ý nghĩa khác nhau. Nếu như wibu chỉ những người phát cuồng tất cả mọi thứ của đất nước Nhật Bản thì Otaku lại mang nghĩa khác. Otaku dùng để chỉ những người có đam mê với văn hóa 2D của Nhật Bản, với anime và manga.

Ở Nhật thì Otaku cũng mang nghĩa tiêu cực, nhưng khi sang các nước khác thì otakui chủ đơn giản để chỉ những fan cứng của anime và manga. Từ này trở nên có nghĩa tích cực hơn..

Hiện nay, trên các diễn đàn, những người cuồng Nhật thường được gọi chung là Wibu. Nhưng mọi người đang bị nhầm lẫn giữa những người phát cuồng và những người yêu thích văn hóa Nhật. Những người yêu thích văn hóa Nhật thì họ chỉ thích những điều tích cực trong văn hóa Nhật. Còn đối Wibu thì họ phát cuồng và tôn sùng mọi thứ thuộc về Nhật Bản. Chúng ta cần phải phân biệt hai vấn đề này để có cái nhìn nhận đúng đắn.