Vaccine là gì?

Trong thời điểm đại dịch đang bùng phát trên thế giới thì thứ mà cả thế giới đang quan tâm nhất đó là Vaccine phòng bệnh. Các nước trên thế giới đang chạy đua để sản xuất Vaccine phòng ngừa đại dịch cúm. Nghe vaccine rất quen thuộc nhưng nhiều người vẫn chưa hiểu được bản chất thực sự của vaccine và hay thường nhầm lẫn tác dụng của vaccine với thuốc điều trị.

Trong bài viết này, chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu bản chất thực sự của vaccine là gì và chúng có tác dụng gì đối với con người.

I. Bản chất của vaccine

Vaccine chính là một chế phẩm có nguồn gốc từ chính vi sinh vật gây bệnh, trong vaccine có chứa kháng nguyên giúp cho cơ thể tạo ra miễn dịch và kháng lại loại bệnh được gây ra bởi vi sinh vật đó. Kháng nguyên ở đây được bào chế từ chính vi sinh vật đó, chúng được làm suy yếu đi để đưa vào cơ thể con người.

Các kháng nguyên này không có khả năng gây bệnh cho cơ thể nhưng chúng lại kích thích cơ thể tạo ra các kháng thể để chống lại chính loại bệnh từ vi sinh vật đó.

Chính vì vậy, vaccine có tác dụng phòng ngừa bệnh. Khi cơ thể gặp đúng loại bệnh được gây ra bởi vi sinh vật đó thì cơ thể đã có sẵn các kháng thể để tiêu diệt chúng và không để cho chúng có thể phát thành bệnh.

Chính vì thế, vaccine chỉ có tác dụng phòng ngừa bệnh chứ không có khả năng chữa bệnh khi cơ thể đã mắc bệnh.

II. Các đối tượng không được tiêm vaccine

Vaccine chứa kháng thể có nguồn gốc từ vi sinh vật  nên chúng vẫn còn hoạt động yếu trong cơ thể. Chính vì thế, những người đang bị cảm cúm, bị sốt thì cơ thể còn đang yếu, không có khả năng sản sinh ra miễn dịch, nếu đưa thêm vaccine vào cơ thể sẽ làm cho cơ thể bệnh càng nặng hơn. Tạo điều kiện cho vi sinh vật phát bệnh.

Ngoài ra, những người có các căn bệnh ác tính, những người đang bị dị ứng hay phụ nữ mang thai không nên tiêm vaccine.

Trẻ nhỏ thì nên đi tiêm vaccine đầy đủ để cơ thể có các kháng thể, chống chọi lại với các loại bệnh do virus gây ra. Trước khi tiêm, cần phải đo nhiệt độ và thăm khám cho trẻ xem trẻ lúc đó có đang khỏe mạnh hay không.

Khi tiêm vaccine. chúng ta cần đến các cơ sở y tế hoặc các bệnh viện để tiêm bởi các bác sĩ có đủ chuyên môn. Không nên tự ý tiêm ở nhà sẽ có những hậu quả không mong muốn xảy ra.