Thất tịch là gì?

Thất tịch là một ngày có ý nghĩa quan trọng trong năm đối với một số nước phương Đông, trong đó có Việt Nam. Thất Tịch được ví như ngày lễ tình nhân ở các nước phương Đông. Thất có nghĩa là 7, chính vì vậy, ngày thất tich diễn ra vào ngày 7 tháng 7 âm lịch hằng năm.

Nguồn gốc của ngày thất tịch này dựa vào tích Ngưu Lang-Chức Nữ. Đây là này mà gặp nhau. Theo quan niệm dân gian, thì mỗi năm học chỉ được gặp nhau vào ngày này.

Tương truyền, khi các nàng tiên con của Ngọc Hoàng xuống trân gian tắm ở hồ nước thì chàng Ngưu Lang đã bắt gặp khi đang đi chăn trâu. Chàng Ngưu Lang đã đem lòng yêu cô tiên út tên là Chức Nữ. Chính vì thế mà chàng đã đem giấu quần áo của nàng Chức Nữ đi khiến cho nàng bị các chị bỏ lại 1 mình không có quần áo. Khi đó, chàng Ngưu Lang mới thú nhận hết với nàng. Vì cảm động trước tấm chân tình của chàng nên nàng đã đồng ý ở lại nhân gian và kết nghĩa phu thê với chàng Ngưu Lang.

Khi vương mẫu phát hiện ra, bà đã vạch rõ danh giới giữa 2 người và bắt Chức Nữ về trời. Ngưu Lang ngày đêm mong nhớ và dắt 2 con đi tìm. Chứng kiến con gái ngày đêm buồn rầu và mong ngóng. Vương mẫu đã động lòng và đồng ý cho đôi phu thê họ có thể gặp nhau mỗi năm 1 lần vào đúng ngày 7 tháng 7 âm lịch hằng năm.

Vào ngày này, hầu như thời tiết sẽ có mua ngâu rả rích suốt cả ngày. Người dân thường ví đó như nước mắt của nàng Chức Nữ và Ngưu Lang khi họ gặp được nhau.

Vào ngày này ở nước ta, thời tiết thường mưa và mát mẻ cả ngày. Các cặp đôi thường tránh ngày này và không tổ chức cưới hỏi và ngày này vì quan niệm sợ bị chia li như chuyện tình của Ngưu Lang- Chức nữ.

Ngoài ra, tháng 7 âm lcihj hằng năm được coi là tháng cô hồn, chính vì thế mọi người thường kiêng kị, kiêng đi ra đường vào đêm khuya vì quan niệm đây là thời gian các cô hồn hoạt động, không nên đi ra đường vào buổi đêm khuya để tránh mang xui xẻo về nhà.

Trong tháng 7 âm lịch, nhiều nhà còn tổ chức lễ cúng cô hồn để mong cho các cô hồ đói khát được ăn no và không còn vương vấn nhân gian, gây họa cho người trần.