Tết nguyên đán là gì?

Tết nguyên đán là tết cổ truyền của nước ta nên không ai là không biết đến. Nhưng chúng ta đã hiểu hết ý nghĩa tên của nó và các phong tục gì trong ngày tết nguyên đán chưa. Hãy cùng nhau đi tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Tết nguyên đán là gì?

I. Nguồn gốc của tết nguyên đán

Tết nguyên đán còn được gọi là tết ta, tết cổ truyền. Vì người Việt đón tết theo lịch âm nên tết nguyên đán còn được gọi đơn giản là tết.

“Nguyên” ở đây có nghĩa là sự khởi đầu. “Đán” có nghĩa là buổi sáng sớm. Tết nguyên đán sẽ chậm hơn so với tết dương lịch vì tết nguyên đán tính theo lịch âm, lịch của mặt trăng. còn tết dương lịch tính theo lịch dương. Tết nguyên đán thường rơi vào cuối T1 cho đến đầu T3 hằng năm tùy theo từng năm nhuận hay năm thường.

Nguồn gốc của Tết cho đến nay vẫn còn tranh cãi. Người thì cho rằng tết cổ truyền của Việt Nam là du nhập văn hóa của Trung Quốc. Còn có người lại nói rằng bánh chưng bánh giày đã có từ trước khi bị Bắc thuộc. Nên vấn đề này đến nay chưa có câu trả lời.

II. Các phong tục vào ngày tết nguyên đán

Trong ngày tết nguyên đán ở Việt Nam thường diễn ra nhiều phong tục, mà phong tục nhất định phải kể đến đó là phong tục gói bánh chưng vào ngày tết. Vào những ngày này, trên mâm cơm cúng gia tiên. Hiện nay, trên phố thị thì không còn giữ tục gói bánh chưng nhưng ở các vùng nông thôn, hầu hết các nhà đều chuẩn bị một nồi bánh chưng vào dịp tết.

Phong tục phải kể đến nữa là chơi đào, mai, quất vào ngày tết. Vào những ngày nay, gia đình nào cũng mua một cây đào hoặc quất ở miền Bắc, còn đối với miền Nam thì hầu hết nhà nào cũng có cây mai vàng để trưng tết, tạo không khí xuân tràn ngập nhà.

Trong những ngày tết, mọi người đều đi đến từng nhà người thân họ hàng để chúc tết, dành những lời chúc tốt đẹp nhất để dành tặng cho gia chủ một năm mới với nhiều may mắn và tài lộc. Những đứa trẻ con và người già sẽ được tiền mừng tuổi và chúc sức khỏe.

Một phong tục nữa là vào những ngày này, các bà các mẹ sẽ đun những nồi nước mùi già để tắm và rửa mặt trong buổi sáng đầu năm mới.

Những đứa trẻ được mặc những bộ quần áo mới, tung tăng nô đùa rất thích thú và tạo nên một tuổi thơ thật đẹp.