Tại sao lại gọi thịt kho tàu?

Thịt kho tàu là một món ăn đã phổ biến trong các mâm cơm gia đình. Chúng ta thường xuyên ăn món thịt kho tàu hằng ngày, nhưng chúng ta có bao giờ thắc mắc xem món ăn này có nguồn gốc từ đâu và xuất hiện từ bao giờ hay chưa. Ngày hôm nay, chúng ta hãy đi tìm hiểu nguồn gốc của món ăn này nhé!

món thịt kho tàu

I. Nguồn gốc của món thịt kho tàu

Thit kho tàu khi nghe qua cái tên thì chúng ta tưởng rằng đó là món ăn có nguồn gốc từ Trung Quốc vì trong món ăn có chứ “tàu”. Tuy nhiên nghĩa của từ “tàu” ở đây không phải muốn nói về Trung Quốc, mà tàu ở đây ý nói là tàu thuyền.

Trong thời xa xưa, khi những người đi tàu vào dip tết, họ thường đi xa nên phải mang theo đồ ăn trên tàu để có thể sử dụng nhiều ngày. Món thịt kho tàu được nấu kĩ nên có thể để được lâu hơn so với các món khác. Chính vì thế mà món thịt kho mang lên tàu cho các thủy thủ được gọi là món thịt kho tàu.

Đây là món ăn truyền thống của người dân miền Nam vào các dịp tết, giống như món thịt kho đông của người miền Bắc.

II. Cách chế biến món thịt kho tàu đúng chuẩn

Món thịt kho tàu ngon đúng chuẩn thì chúng ta cần phải chọn nguyên liệu đảm bảo. Thịt kho đúng chuẩn phải là thịt ba chỉ với đủ mỡ đủ nạc vừa phải. Khi kho thit thì phần mỡ sẽ mềm và tạo nên độ béo ngậy cho món ăn. Phần trứng thì có thể chon trứng vịt, trứng gà, hoặc có thể sử dụng với trứng cút cũng rất ngon.

Trước khi chúng ta kho thì cần thắng đường để tạo nước hàng màu cánh gián, có thêm chút nước cốt dừa để tạo mùi thơm cho món ăn thì càng hấp dẫn hơn. Và điều đặc biệt là món ăn này không thể thiếu gia vị hạt tiêu. Hạt tiêu tạo mùi thơm và độ cay nồng cho món ăn, tạo cảm giác ấm bụng vào ngày đông.

Khi kho thịt kho tàu thì cần phải kho thật lâu tới khi thịt mềm ra, khi đó phần nước sẽ trở nên sền sệt, phần mỡ sẽ bớt ngấy hơn và trở nên béo ngậy.

Món ăn này ăn với rau luộc và cơm trắng vào mùa đông thì đảm bảo có thể đánh bay cả nồi cơm mà chưa thấy no.