Răng khôn là gì? Những điều nên biết về răng khôn

Răng khôn là gì? đặc điểm của răng khôn và tác hại của nó đem lại cho chúng ta và cách loại bỏ răng khôn như thế nào,…Nếu bạn đang thắc mắc thì hãy đọc bài viết này để có thêm thông tin nhé

Răng khôn là gì?

1. Răng khôn là gì?

Thông thường 1 người có khoảng 32 chiếc răng, trong đó có 4 răng khôn, hàm dưới 2 cái và hàm trên 2 cái. Răng khôn hay còn gọi là răng số 8, mọc lên trên cùng hàm và mọc muộn nhất khi mà xương hàm ngừng phát triển. Tuy nhiên không phải ai cũng mọc hết 4 cái răng khôn cả.

Trong quá trình mọc thường có đấu hiệu sưng tấy ở phần nướu mọc răng khôn và khiến chúng ta cảm thấy đau nhức thậm chí sưng xương quai hàm, hay là sốt cao…thời gian mộc răng khôn có thể kéo dài tầm vài tháng. Vì vậy có nguy cơ gây nguy hiểm cho con người.

2. Đặc điểm của răng khôn khi mọc

Trong trường hợp chiếc răng khôn của bạn mọc bình thường, khít với các răng cối khác thì khi đó chiếc răng này có thể đóng vai trò răng hàm để thực hiện chức năng ăn nhai.

Tuy nhiên, những chiếc răng khôn mọc lên trong hoàn cảnh những chiếc răng khác đã chiếm hết chỗ, thì việc những chiếc răng khôn sẽ không mọc theo cách bình thường mà chúng sẽ tìm các cách khác nhau để mọc như:

  • Răng mọc kẹt, răng khôn chen chúc đẩy các răng trước đó dẫn đến việc bạn bị đau nhức,…cần phải nhổ gấp.
  • Viêm lợi trùm răng khôn là khi ta nhìn răng khôn chỉ thấy một nửa, còn nửa kia bị nướu răng che mất, nên khả năng nhiễm trùng rất cao.

3. Tác hại của việc răng số 8 mọc lên

Đầu tiên phải kể đến sâu răng: vì răng số 8 mọc trong cùng nên việc vệ sinh sau khi ăn, sẽ rất khó. Nên khi để lâu ngày các vi khuẩn do thức ăn sẽ khiến cho răng sâu.

Xương quai hàm bị lệch và các biến chứng khác: do mọc chen lấn, nên có thể bị lung lay tiêu xương, đẫn đến hàm không đồng đều. Thậm chí vi khuẩn lây lan còn ảnh hưởng đến tai, mũi, họng,…

Viêm lợi: không chỉ dẫn đến sâu răng, việc răng khôn mọc khiếm cho vi khuẩn trong thức ăn tích tụ xâm nhập, thậm chí lây lan ra các răng khác khiến chúng ta bị viêm lợi.

4. Khi nào cần loại bỏ răng khôn

Nếu như răng khôn mọc lên bình thường và không ảnh hưởng đến hàm răng thì bạn không cần nhổ răng, chỉ cần chú ý vệ sinh răng miệng bằng kem đánh răng cẩn thận và tỉ mỉ vùng răng khôn, thường xuyên súc miệng bằng nước muỗi để bảo vệ răng miệng khỏi vi khuẩn và giữ gìn hàm răng của mình.

Nếu trong quá trình răng khôn mọc, bạn cảm thấy sưng tấy, đau nhức, hay sốt cao thì bạn nên đến các cơ sở y tế nha khoa để tham khảo ý kiến và tư vấn của bác sĩ, để lựa chọn quyết định nhổ răng cho mình nhé.

Việc bảo vệ răng miệng là vô cùng quan trọng. Vì vậy hãy dành thời gian để chăm sóc và bảo dưỡng cho hàm răng của mình chắc khỏe và đẹp.

Cảm ơn bạn đã dành thời gian để theo dõi, mong rằng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn. Hãy theo dõi mình để tiếp tục xem các bài viết mới khác nhé.