Ngày 14 tháng 2 là ngày gì?

Ngày 14/2 là một ngày lễ đặc biệt dành cho các cặp tình nhân. Tuy nhiên, chưa chắc trong chúng ta đã hiểu hết ý nghĩa của ngày ngày và không biết chính xác nó bắt nguồn từ đâu. Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết này nhé!

14/2 là ngày gì?

I. Nguồn gốc của ngày 14/2

Ngày 14/2 hay còn gọi là ngày valentine hay Valentine’s day là ngày lễ tình yêu hay ngày lễ tình nhân. Ngày này đã có từ rất lâu, bắt nguồn từ tên của vị thánh Valentine.

Theo tương truyền, vào thế kỉ thứ III ở triệu đại Lã Mã, khi đất nước vẫn còn có chiến tranh loạn lac, vị hoàng đế Claudius II đã ban lệnh cấm tổ chức cưới hỏi. Tuy nhiên, vị linh mục có tên Valentine vẫn cùng với mọi người tổ chức lễ cưới cho các cặp đôi. Sự việc này bị bại lộ, Valentine đã bị quân lính bắt đi để hành hình. Trước giờ đưa ra pháp trường, Valentine đã gửi một tấm thiệp cho một cô gái được ông chữa khỏi mắt. Tấm thiệp có nội dung là “Từ Valentine của em”. Sau đó Valentine bị hành hình đúng vào ngày 14/2.

Từ đây, ngày 14/2 được lấy làm ngày kỉ niệm của tình yêu đôi lứa. Trong thời gian đầu, ngày 14/2 chỉ được tổ chức ở các nước phương Tây. Sau đó, khi các đất nước dần phát triển, họ cũng lấy ngỳ 14/2 này để làm ngày thể hiện tình yêu của đôi lứa.

II. Ý nghĩa của ngày 14/2

Chính vì câu chuyện tình yêu cảm động này, nên ngày 14/2 được nhiều nước trên thế giới lấy làm ngày để kỉ niệm tình yêu. Trong ngày này, các cặp tình nhân sẽ dành cho nhau những cử chỉ lãng mạn và trao nhau tình cảm yêu thương. Các món quà được gửi đến người yêu một cách chân thành để thể hiện tình cảm. Và điều đặc biệt đó là trong ngày lễ tình nhân thì họ thường chọn socola để tặng cho người yêu. Vì socola có vị ngọt ngào, giống như vị ngọt của tình yêu.

Đây cũng là dịp đặc biệt để các cặp đôi tỏ tình bằng những bó hoa rực rỡ kèm theo những viên socola ngọt ngào.

Ngoài ngày 14/2 là ngày valentine đỏ thì còn có ngày 14/3 được gọi là ngày valentine trắng, ngày 14/4 được gọi là ngày valentine đen. Mỗi ngày lại mang một thông điệp khác nhau nhưng đều có cùng một chủ đề đó là ngày của tình yêu đôi lứa.