Kết quả xét nghiệm dương tính và âm tính là gì?

Chắc hẳn trong chúng ta cũng ít nhất một lần từng đi xét nghiệm ở bệnh viện và thu về kết quả xét nghiệm. Trên tờ xét nghiệm, chúng ta sẽ không thấy ghi rõ là bị bệnh hay không bị bệnh mà chỉ thấy kết quả ghi âm tính hoặc ghi dương tính. Đây là một thuật ngữ chuyện ngành được dùng trong y khoa. Nhưng đối với người bình thường không có chuyên môn thì sẽ hoang mang, không biết là mình có mắc bệnh hay không.

Kết quả xét nghiệm dương tính và âm tính

Cũng có một số người hiểu được âm tính là không bị bệnh, còn dương tính là mắc bệnh nhưng cũng không hiểu thực sự bản chất và nghĩa của các từ này là gì.

Bài viết này sẽ phân tích cho các bạn kỹ hơn về hai thuật ngữ âm tính và dương tính trong y  học.

1. Âm tính và dương tính là gì?

Âm tính hay chính là Negative trong tiếng Anh thể hiện kết quả người xét nghiệm không mắc bệnh. Thuật ngữ này được sử dụng phổ biến trong y khoa và chúng ngày càng được phổ biến trong cộng đồng. Khi nhận được kết quả xét nghiệm này thì bạn không cần phải lo lắng vì chúng ta không mắc bệnh.

Tuy nhiên, một số trường hợp do sơ suất thì vẫn bị sai sót. Lỗi sai sót có thể do thiết bị máy móc hoặc do con người.

Tuy nhiên, trong năm dịch bệnh co-vid vừa rồi, các mẫu xét nghiệm co-vid có rất nhiều mẫu cho kết quả âm tính giả, và các bác sĩ phải thực hiện xét nghiệm nhiều lần mới đưa ra được kết luận chính xác. Nguyên nhân của kết quả âm tính giả này chính là do yếu tố gây bệnh trong cơ thể con người chưa đủ đến ngưỡng để phát hiệm ra bệnh, có nghĩa là bệnh vẫn đang còn ủ trong người mà chưa phát bệnh ra bên ngoài.

2. Các chú ý khi nhận được kết quả xét nghiệm dương tính

Kết quả dương tính được hiểu là người đó đã mắc bệnh hay có nguy cơ mắc bệnh rất cao, trong tiếng Anh được gọi là Positive.

Khi nhận được kết quả dương tính thì người mắc bệnh cần phải có các biện pháp để điều trị, một số trường hợp bị bệnh lây nhiễm trong cộng đồng thì cần phải được cách li để tránh lây lan.

Hi vọng, qua bài viết này, các bạn đã hiểu được thế nào là âm tính và đương tính và từ đó biết cách đọc phiếu kết quả xét nghiệm một cách chuẩn xác nhất.