Độ ta không độ nàng có nghĩa là gì? Nguồn gốc ra đời của bài hát này

Trong thời gian gần đây, bài hát “độ ta không độ nàng” trở nên hót rầm rộ trên mạng xã hội và được nhiều ca sĩ, nghệ sĩ của Việt Nam cover lại thành nhiều bản khác nhau. Tuy nền nhạc và tiết tấu rất hay nhưng ca từ bài hát lại chứa nhiều từ Hán Việt tương đối khó hiểu mà không phải ai nghe cũng hiểu hết được ý nghĩa của bìa hát thông qua từ ngữ.

Vậy “độ ta không độ nàng” có nghĩa là gì và nguồn gốc của bài hát này từ đâu. Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

I. Độ ta không độ nàng có nghĩa là gì

Độ ở đây có nghĩa là phổ độ, hay chính là sự bao bọc và che chở của Phật đối với chúng sinh. Độ ta không độ nàng chúng ta có thể hiểu là độ tôi và không độ cô ấy hay chính là một câu trách vì sao Phật phù hộ và che chở cho tôi mà lại không phù hộ cho cô ấy.

II. Nguồn gốc ra đời của bài hát độ ta không độ nàng

Nguồn gốc ra đời của bài hát này từ Trung Quốc, bản gốc được một ca sĩ người hoa thể hiện. Các bản cover lại ở Việt Nam lại được yêu thích hơn.

Nội dung bài hát xuất phát từ một chuyện tình của một nhà sư với cô quận chúa. Đây là một câu chuyện tình oan trái, đầy bi thương nhưng cũng vô cùng cảm động.

Chuyện xuất phát từ khi cô quận chúa còn nhỏ, thường làm bạn với tiểu hòa thượng. Họ thân thiết như hai người bạn, chơi từ thủa nhỏ với nhau. Dần dần, khi lớn lên, cô quận chúa ngày càng xinh đẹp và vị hòa thượng kia cũng trở thành một sư thầy rất khôi ngô tuấn tú.

Vị quận chúa và sư thầy cảm mến nhau nhưng sư thầy thì luôn phủ nhận và che giấu tình cảm của mình do thân phận không cho phép mình có tình cảm yêu đương nam nữ.

Một ngày, cô quận chúa bị đem gả cho một hoàng tử nhưng cô không hề muốn. Chính vì thế mà cô đã bị vị hoàng tử này cưỡng đoạt. Đau khổ vì không giữ được sự trong trắng nên cô đã tự tử.

Khi nghe được tin quận chúa tự tử, vị sư thầy đã không thể kìm chế được sự đau khổ nên đã quyết định dứt bỏ áo cà sa để đi báo thù.

Và các bi kịch xuất phát từ đây.