Đa nhân cách là gì

I. Chứng bệnh rối loạn đa nhân cách

Chứng bệnh đa nhân cách ngày càng phổ biến hơn và là khái niệm trở nên quen thuộc hơn trong xã hội ngày nay. Đây là một chứng bệnh được xếp vào các bệnh về thần kinh. Người bị bệnh đa nhân cách là người không kiểm soát được nhân cách của mình và bị rối loạn, thường các biểu hiện này dẫn đến các hành vi tiêu cực.

Các hành vi và lối sống của người đa nhân cách thường không tuân thủ các chuẩn mực xã hội. Trong một con người có thể tồn tại các nhân cách khác nhau ở mỗi thời điểm khác nhau.Khi người đó chuyển sang nhân các mới thì sẽ không thể nhớ được các hành động đã thực hiện ở nhân cách cũ. Chính vì thế, người bị bệnh này thường đi kèm với chúng mất trí nhớ.

II. Sự nguy hiểm của chứng bệnh đa nhân cách

Bệnh đa nhân cách gây ra nguy hiểm cho chính người bệnh cũng như những người xung quanh. Chứng rối loạn đa nhân cách sẽ là rối loạn cuộc sống của chính người bệnh vì các nhân cách khác nhau tồn tại ở các thời điểm khác nhau.

Và đặc biệt, chứng bệnh này còn gây nguy hiểm cho xã hội. Một số tội phạm đa nhân cách nổi tiếng thế giới với tội giết người hàng loạt. Trong con người họ tồn tại các nhân cách khác nhau. Khi thì là một đứa trẻ, khi là tên tội phạm giết người, khi lại là một người già hoặc chàng thanh niên bình thường.

Có một số quan điểm được đưa ra về nguyên nhân của bệnh đa nhân cách đó là do bệnh nhân đã bị tổn thương nặng về tâm lí khi còn nhỏ, họ phải trải qua cú sốc nặng về tâm lí hoặc bị ngược đãi, đánh đập.

Một số nguyên nhân khách quan khác đó chính là vấn đề bẩm sinh của não bộ, các chấn thương vùng não hoặc não bộ thiếu một số chất nào đó.

Hiện nay, phương pháp chữa bệnh đa nhân cách chủ yếu vẫn là phương pháp tâm lí. Các bác sĩ sẽ có các biện pháp tâm lí để hướng tới các nhân cách bên trong con người của bệnh nhân, từ đó có các biện pháp khuyến khích bệnh nhân chia sẻ, phân tích cảm xúc và có biện pháp điều trị về tâm lí cho bệnh nhân.