Chiết khấu là gì?

Chiết khấu chính là sự giảm giá các sản phẩm hoặc dịch vụ trên giá bán của sản phẩm. Chiết khấu chính là một chiến lược marketing nhằm mục đích kích thích tiêu dùng sản phẩm. Đây là một phương pháp thường được áp dụng trong lĩnh vực bán hàng, chiết khấu thường được tính theo phầm trăm của giá trị sản phẩm hàng hóa trao đổi.

Chiết khấu là gì?

I. Các hình thức chiết khấu

Có nhiều hình thức chiết khấu khác nhau như:

Chiết khấu thương mại là chiết khấu trực tiếp trên giá bán ra khi người mua mua hàng với số lượng lớn. Người bán sẽ trừ trực tiếp trên hóa đơn và khi thanh toán tiền thì chỉ cần thành toán theo khoản tiền đã trừ đi khoản chiết khấu thương mại.

Chiết khấu thanh toán là một hình thức xảy ra sau khi khách hàng đã thanh toán đầy đủ tiền hàng. Đúng như tên gọi của hình thức này, khi người mua thanh toán ngay và thanh toán đầy đủ số tiền hàng thì sẽ được người bán chiết khấu lại một số tiền theo tỷ lệ phần trăm của tổng số tiền thành toán.

Ngoài 2 hình thức chiết khấu trên thì còn có chiết khấu theo số lượng hay chiết khấu

II.  Chiến lược chiến khấu đạt hiệu quả cao

Chiết khấu là một hình thức khuyến mại có hiệu quả trong việc kích càu tiêu dùng. Tuy nhiên thì việc các nhãn hàng lợi dụng chiết khấu sẽ làm mất niềm tin của khách hàng về sản phẩm đó. Ví dụ như một hãng quần áo thường khuyến mại quanh năm và khuyến mãi ở một mức phần trăm nhất định sẽ làm cho người mua cảm thấy đó mới là giá trị thực của sản phẩm.

Các chương trình chiết khấu chỉ nên áp dụng vào các dịp đặc biệt như các ngày lễ tết, chiết khấu cho khách hàng mua với số lượng lớn, chiết khấu cho người mua hàng đầu  tiên hay chiết khấu nhan dịp sinh nhật. Các chương trình ưu đãi này luôn hấp dẫn được khách hàng và được nhiều nhãn hàng áp dụng.

Chiết khấu là một chiến lược bán hàng rất hiệu quả nhưng không nên áp dụng nhiều và liên tục, chỉ nên áp dụng theo từng đợt, từng dịp hoặc giảm giá cuối mùa sẽ làm cho người tiêu dùng mong đợi và không làm giảm giá trị của sản phẩm trong mắt khách hàng.