Black friday là gì?

Chúng ta thường nghe tới cụm từ Black friday hay “ngày thứ sáu đen tối”. Trong những ngày này, các hãng kinh doanh thường có các chương trình khuyến mại để thu hút khách hàng, các khuyến mãi vào ngày Black friday rrất hấp dẫn và được nhiều người mong chờ. Nhưng ý nghĩa của ngày này là gì thì không phải ai cũng hiểu.

Trong bài viết này, chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu về ý nghĩa và nguồn gốc của Black friday.

I. Nguồn gốc của ngày Black friday

Ngày Black friday bắt đầu sau ngày lễ tạ ơn ở Mỹ và Canada. Lễ tạ ơn được bắt đầu từ ngày thứ 5 lần thứ 4 của tháng 11 tính theo lịch dương nên ngày Black friday sẽ rơi vào khoảng cuối của tháng 11 dương lịch.

Khái niệm Black friday được xuất hiện từ rất lâu, từ thời tổng thống Franklin D. Roosevelt phải kí sắc lệnh để thay đổi ngày lễ tạ ơn bắt đầu từ thứ 5 cuối cùng của tháng 11 thành ngày thứ 5 lần thứ 4 trong tháng 11. Mục đích của việc lùi ngày này để kéo dài thời gian lễ, giúp cho lượng mua sắm tăng lên, để kích cầu tiêu dùng, vực lại nền kinh tế nước Mỹ đang bị suy thoái thời bấy giờ. Tuy nhiên cũng có một số quan điểm khác về ngày thứ 6 đen tối đó là người ta muốn ám chỉ tình trạng hỗn độn, ùn tắc và cướp bóc sau ngày lễ tạ ơn.

II. Các ý nghĩa của ngày Black friday

Trong ngày Black friday. các hãng sẽ đồng loạt có các chương trình giảm giá để kích cầu tiêu dùng. Tình trạng chen lấn xô đẩy để dành cho mình các mặt hằng mong muốn với số lượng có hạn.

Trong thời kì công nghệ phát triển hiện nay, các hình thức mua sắm online trở nên phổ biến hơn nên tình trạng ùn tắc và xô đẩy trong các khu mua sắm được giảm thiểu đáng kể.

Đây là dịp mua sắm mạnh nhất trong năm và các chương trình khuyến mại cũng rất nhiều nên ai cũng tranh thủ vào các ngày ngày sắm các đồ dùng và hàng hóa với giá rẻ.

Trong thế giới hiện đại ngày nay, người ta nhắc đến Black friday như một ngày lễ hội mua sắm trên toàn thế giới.