8/3 là ngày gì?

Khi nói đến 8/3 thì ai cũng biết đó là ngày quốc tế phụ nữ. Nhưng chúng ta đã bao giờ đặt câu hỏi ngày quốc tế phụ nữ này có nguồn gốc từ đâu và mang ý nghĩa như thế nào chưa?

8/3 là ngày gì?

Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu qua bài viết này nhé!

I. Nguồn gốc của ngày 8/3

Ngày 8/3 bắt nguồn từ thế kỉ thứ 19. Khi đó, chủ nghĩa tư bản rất mạnh. Tầng lớp người dân lao động bị bóc lột với đồng lương rẻ mạt, lao động trong nhiều giờ một ngày. Nhận thức được sự bất công này, một công nhân trong nhà máy ở Mỹ đã đứng lên đấu tranh đòi tăng lương và giảm giờ làm. Họ đã liên kết lại với nhau và tạo thành một phong trào trong quần chúng. Mặc dù phong trào này bị giai cấp tư bản đàn áp mạnh mẽ nhưng với tinh thần đoàn kết, họ đã tạo nên một làn sóng mạnh mẽ, lan tỏ ra khắp các nước. Trong đó có hai nước là nước Đức và Ba Lan có hai người phụ nữ đã kết hợp với vợ của Lenin để thành lập ban thư kí phụ nữ quốc tế để liên kết các phong trào đấu tranh trên toàn thế giới.

Tới năm 1910, đại hội đã được họp tại thủ đô Đan Mạch và lấy ngày 8/3 là ngày quốc tế phụ nữ. Họ đấu tranh đòi quyền bình đẳng, tăng lương giảm giờ làm, bảo vệ quyền lợi của bà mẹ và trẻ em.

Từ đó, ngày 8/3 được nhiều nước lấy làm ngày để kỉ niệm và tôn vinh phụ nữ.

II. Ngày 8/3 ở Việt Nam

Cùng với thế giới, ở Việt Nam cũng có 2 ngày để tôn vinh phụ nữ đó là ngày 8/3 và ngày 20/10. Vì phụ nữ mang những trọng trách cao cả, họ đã hi sinh nhiều trong cuộc sống. Họ vừa thực hiện nghĩa vụ nội trợ trong gia đình, chăm lo bữa cơm, sinh hoạt trong gia đình cho các thành viên, ngoài xã hội, họ cũng tham gia vào quá trình sản xuất và lao động không thua kém những người đàn ông. VÀ điều quan trong đó là họ còn phải đảm nhiệm thiên chức làm mẹ, mang nặng đẻ đau những đứa con và chăm lo cho chúng từ chút một khi chúng còn nhỏ.

Vào những ngày này ở Việt Nam, các chị em phụ nữ thường nhận được nhiều lời chúc mừng và những món quà. Vì họ xứng đáng được như vậy, vì những công lao và sự hi sinh của họ trong cuộc sống.