Hệ điều hành là gì?

Nói một cách đơn giản, laptop – máy tính để bàn – điện thoại – đồng hồ thông minh… đều đang chạy một hệ điều hành nào đó. Vậy hệ điều hành là gì? Tại sao nó lại quan trọng như vậy đối với hàng tỷ thiết bị điện tử? Chúng ta sẽ tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé.

Hệ điều hành là gì?

Hệ điều hành (Operating System – OS) là chương trình mà sau khi được tải vào máy tính sẽ quản lý tất cả các chương trình ứng dụng khác trong máy tính. Các chương trình sử dụng hệ điều hành bằng cách đưa ra các yêu cầu cho các dịch vụ thông qua một giao diện chương trình ứng dụng (API) được xác định. Ngoài ra, người dùng có thể tương tác trực tiếp với hệ điều hành thông qua giao diện người dùng, chẳng hạn như giao diện dòng lệnh (CLI) hoặc giao diện người dùng đồ họa (GUI).

Ví dụ về hệ điều hành

Tất cả các máy tính và thiết bị giống như máy tính đều yêu cầu hệ điều hành, bao gồm máy tính xách tay – máy tính bảng – máy tính để bàn – điện thoại thông minh – đồng hồ thông minh – bộ định tuyến.

Một số hệ điều hành phổ biến nhất trên máy tính là Microsoft Windows (Windows 11, Windows 10, Windows 8, Windows 7, Windows Vista và Windows XP), macOS của Apple (trước đây là OS X), Chrome OS và nhiều phiên bản Unix/Linux khác nhau (Unix và Linux là hệ điều hành mã nguồn mở).

Điện thoại thông minh của bạn cũng đang chạy hệ điều hành di động. Đó có thể là iOS của Apple hoặc Android của Google. Cả hai đều là những hệ điều hành di động phổ biến nhất hiện nay. Đối với máy tính bảng, chúng có thể chạy Android hoặc iPadOS của Apple. Trong khi đó, các đồng hồ thông minh thường chạy Wear OS của Google hoặc WatchOS của Apple. Nếu bạn sử dụng Smart TV, chúng có thể đang được cài đặt hệ điều hành WebOS của LG, Tizen OS trên tivi Samsung hoặc Android TV.

Các máy chủ như máy chủ lưu trữ các trang web bạn truy cập hoặc phân phối video bạn xem thường chạy các hệ điều hành chuyên dụng được thiết kế và tối ưu hóa đặc biệt. Một số hệ điều hành nổi bật cho lĩnh vực này bao gồm Windows Server, Linux và FreeBSD.