Vu quy nghĩa là gì?

Khi nói đến lễ vu quy chúng ta sẽ nghĩ đến ngay đó là ngày cưới của đôi vợ chồng. Tuy nhiên, nếu để ý kĩ chúng ta sẽ thấy có những nơi ghi lễ vu quy, có những chỗ lại ghi lễ thành hôn, tân hôn. Vậy làm thế nào để phân biệt và lễ vu quy có nghĩa chính xác là gì? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Vu quy nghĩa là gì?

I. Lễ vu quy là gì?

Lễ vu quy được hiểu đơn giản là lễ tổ chức để đưa con gái về nhà chồng. Chính vì thế, nếu để ý thì các bạn sẽ thấy trên phông trang trí của nhà gái ở cổng chào sẽ có tên là lễ vu quy.

Trong ngày cưới, nhà gái sẽ trang trí bảng hiệu có tên là lễ vu quy. Khi chú rể đến nhà gái để đón cô dâu thì sẽ cùng cô dâu thắp hương vái lạy tổ tiên để tỏ lòng hiếu thảo đối với ông cha.

II. Lễ thành hôn là gì?

Đối lại với lễ vu quy là lễ thành hôn hay tân hôn. Đó chính là nghi lễ đón cô dâu mới. Chính vì vậy, vào ngày cưới, trên cổng chào của nhà trai sẽ ghi là lễ thành hôn hoặc tân hôn.

Đây đều là các nghi lễ trong ngày cưới và là truyền thống đã có từ rất lâu đời. Các cặp nam nữ khi kết hôn đều trải qua các nghi lễ này. Mọi người sẽ đến chung vui và chúc hạnh phúc cho đôi vợ chồng trẻ có con đàn cháu đống, sống với nhau trọn đời hạnh phúc.

Ngoài ra, khi xã hội hiện đại hơn, chúng ta thấy trên các khu vực thành phố còn tổ chức lễ đính hôn. Đây chính là lễ ăn hỏi theo tên gọi cũ. Bản chất hai lễ này là một. Trong ngày lễ đính hôn, nhà trai sẽ đem các mâm lễ vật đến nhà gái để xin cưới hỏi. Bên nhà trai sẽ cử ra các chàng trai tân với số lượng tương ứng để bê các mâm lễ vật đến nhà gái. Nhà gái sẽ cử ra những bạn gái trẻ đẹp, chưa chồng để làm nhiệm vụ đỡ các mâm lễ vật được nhà trai mang đến. Ngoài ra, hai nhà sẽ đưa những phong bao bên trong có chút tiền để hai bên nam nữ từng cặp trao lại lễ cho nhau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*

*

*