Triều cường là gì?

Chắc hẳn chúng ta đã từng nghe tới hiện tượng thủy triều. Và trong gia đoạn thủy triều hoạt động mạnh nhất thì đó gọi là triều cường. Khi triều cường, lượng nước dâng lên rất cao làm thiệt hại nhiều hoa màu và ảnh hưởng lớn tới đời sống của các gia đình. Vậy nguyên nhân của hiện tượng này do đâu, chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu nhé.

I. Nguyên nhân của hiện tượng triều cường

Hiện tượng triều cường chính là một giai đoạn của thủy triều và đây là giai đoạn mạnh nhất của thủy triều. Mực nước của giai đoạn này dâng lên cao nhất. Huện tượng này xảy ra do lực hấp dẫn chủ yếu của mặt trăng và một phần lực hấp dẫn của mặt trời.

Triều cường thường xảy ra theo chu kì vào ngày 30/1 âm lịch hằng năm và vào những ngày rằm trong tháng.

Vào ngày 30/1 là thời gian mà mặt trăng ở giữa trái đất và mặt trời

Vào các ngày rằm trong các tháng là thời gian mà trái đất nằm giữa mặt trăng và mặt trời.

Hiện tượng triều cường trong năm có sự thay đổi, triều cường sẽ mạnh nhất vào mùa đông và yếu đi vào thời điểm mùa hè.

II. Những ảnh hưởng của hiện tượng triều cường

Hiện tượng triều cường có ảnh hưởng rất lớn tới đời sống của mọi nhà. Các gia đình phải điều chỉnh cuộc sống và thời gian canh tác hoa màu theo triều cường. Hiện tượng triều cường này xảy ra rõ nét nhất ở các tỉnh phía Nam. Triều cường gây ra nước lớn làm ngập lụt, gây thiệt hại hoa màu của bà con nông dân. Trên các đường phố ngập lụt làm cho giao thông đi lại khó khăn, tình trạng ô nhiễm do người nước bẩn sinh ra các bệnh về đường tiêu hóa.  Mọi sinh hoạt của người dân bị ảnh hưởng rất lớn.

Để đối phó với tình trạng này thì các cơ quan chức năng đã có nhiều phương án xây nhà nổi cho người dân hay cải tạo hệ thống thoát nước nhưng vẫn không giải quết được triệt để. Chỉ có thể chờ đợi khi triều rút để mọi người có thể trở lại cuộc sống bình thường.

Hi vọng bài viết này đã giúp các bạn hiểu thế nào là triều cường và các tác hại của nó mang lại cho đời sống con người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*

*

*