Tiền mãn kinh là gì?

Tiền mãn kinh là một quy luật tự nhiên, giống như quy luật sinh lão bệnh tử ở con người. Tiền mãn kinh xuất hiện ở phụ nữ trung niên. Hiện tượng này có nghĩa là gì và các thay đổi của cơ thể khi ở giai đoạn này là gì, chúng ta hãy cùng nhau đi tìm hiểu nhé.

I. Hiện tượng tiền mãn kinh là gì?

Tiền mãn kinh là hiện tượng xảy ra ở phụ nữ trong tuổi trung niên, chính là giai đoạn trước khi hết kinh nghuyệt ở phụ nữ. Khi bắt đầu bước sang tuổi này thì nội tiết tố estrogen bắt đầu hoạt động yếu đi, cơ thể sẽ nhanh lão hóa hơn. Dấu hiệu lão hóa có thể nhìn thấy đó là da nhăn nheo, mọc nhiều vết đồi mồi. Và đấu mốc quan trọng nhất đó là hết kinh nguyệt.

Quá trình tiền mãn kinh có thể xảy ra nhanh hoặc chậm tùy thuộc vào cơ thể của mỗi người. Lượng kinh nguyệt sẽ ra ít dần theo từng tháng và sau đó sẽ mất hẳn.

II. Các thay đổi trong giai đoạn tiền mãn kinh

Sau khi mãn kinh thì cơ thể phụ nữ sẽ có nhiều thay đổi.

Da có nhiều vết nám sạm và các nếp nhăn  xuất hiện với tốc độ nhanh do cơ thể không còn sản sinh ra nhiều các colagel để nuôi dưỡng da.

Xương trở nên giòn hơn, cứng hơn và các khớp xương bát đầu khô, làm cho việc vận động trở nên không được linh hoạt.

Nguy cơ mắc các u lành và u ác tính sẽ tăng cao hơn.

Hình thể lúc này sẽ thay đổi, phần mỡ sẽ xuất hiện nhiều ở bụng, ngực sẽ teo đi, mông tóp lại.

Dấu hiệu đầu tiên của hiện tượng tiền mãn kinh đó là cơ thể xuất hiện kinh nguyệt thất thường và số lượng ít dần đi theo từng tháng.

Thường xuyên cảm thấy khó ngủ và bốc hỏa ở vùng ngực và vùng cổ, gáy.

Giảm ham muốn vợ chồng do lúc này cơ thể sản sinh ra ít hooc-môn estrogen.

Hiện tượng tiền mãn kinh có thể xảy ra sơm hoặc muộn tùy vào mỗi người. Để ngăn chặn hiện tượng tiền mãn kinh xảy ra quá sớm thì chúng ta cần phải tăng cường tập luyện thể dục cho cơ thể dẻo dai, chế độ ăn uống khoa học, giảm các thức ăn có dầu mỡ và thức ăn sẵn, thức ăn chiên rán. Bổ sung các thực phẩm có nhiều chất xơ như rau củ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*

*

*