Tết thanh minh là gì?

Tết thanh minh là cái tết được nhiều người biết đến. Tết thanh minh diễn ra vào khoảng tháng 3 đến tháng 4 dương lịch. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu các ý nghĩa của ngày tết thanh minh.

I. Nguồn gốc của tết thanh minh

Tết thanh minh có bắt nguồn từ Trung Quốc và du nhập sang Việt Nam đã rất lâu đời. “Thanh Minh” được hiểu đó là ngày sáng và trong lành. Trong tiết trời của cuối xuân đầu hè thì thời tiết khô ráo và mát mẻ, tất cả mọi thứ trở nên rất đẹp với màu xanh mướt của cỏ cây.

Tết thanh minh thường rơi vào sau ngày lập xuân khoảng 45 ngày.

II. Tảo mộ ngày tết thanh minh

Theo phong tục  của người Việt Nam, ngày tết thanh minh là ngày con cháu tỏ lòng thành kính đối với các bậc ông cha. Tất cả mọi nhà đều chuẩn bị mâm cơm để cúng tổ tiên. Các gia đinh tổ chức ra mộ để dọn sạch cỏ dại , quét dọn thật sạch các ngôi mộ tổ tiên. Sau đó cắm những bông hoa cúc vàng. thắp nén hương để tỏ lòng thành kính đối với các bậc tổ tiên.

Trong ngày này cũng cần kiêng kị một số điều khi đi tảo mộ:

Không nên đi một mình ở những nơi vắng vẻ, đối với các ngôi mộ ở xa thì nên đi thành đoàn.

Khi tảo mộ cần phải tránh dẫm đạp lên mộ phần của người khác, đây là điều kiệng kị.

Chỉ phát các cây dại và cỏ mọc hoang, không nên phá các cây cảnh đã được người khác trồng và cũng không nên thấy cây cảnh đẹp mà mang về nhà trồng làm cảnh.

Những người đang mang thai thì không nên đi tảo mộ vì đây là nơi có nhiều âm khí sẽ không tốt cho thai nhi.

Những phụ nữ trong ngày hành kinh cũng không nên đi đến những nơi này.

Không nên chụp ảnh ở nghĩa địa và khi đi tảo mộ cũng không nên cười đùa quá to.

Khi tảo mộ xong, khi về cần phải hơ qua lửa hoặc bước qua đống lửa để xua hết những tà khí và khí lanh xung quanh người. Nhất là những nhà có trẻ nhỏ thì nên làm điều này trước khi tiếp xúc với trẻ. Nếu không làm, nhiều trẻ sẽ bị giật mình, ngủ không yên giấc vào buổi đêm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*

*

*