Tết nguyên tiêu là gì?

Khi nói đến tết nguyên tiêu thì nhiều người sẽ cảm thấy lạ lẫm nhưng khi nói đến rằm tháng giêng thì ai cũng biết đến vì đó là một trong những ngày rằm quan trong trong năm. Hầu hết nhà ai cũng chuẩn bị mâm cơm để cũng tổ tiên trong ngày này, ông cha ta có câu “tết quanh năm không bằng rằm tháng giêng”. Vậy tết nguyên tiêu này có ý nghĩa gì. Chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu nhé.

I. Nguồn gốc của tết nguyên tiêu

Tết nguyên tiêu có nguyoonf gốc từ Trung Quốc. Vì nước ta có cả ngàn năm Bắc thuộc nên văn hóa của nước ta cũng được du nhập nhiều từ Trung Quốc.

Theo như điển tích của Trung Quốc thì vào ngày này, có một con thiên nga của thiên đình bay xuống hạ giới và đã bị bắn chết bởi một người thợ săn. Ngọc Hoàng nghe được tin thì nổi giân lôi đình, sai người xuống phóng hỏa để thiêu rui nhân gian. Một vị thần trên thiên đình không đồng tình với việc làm này nên đã xuống hạ giới để mách nước cho người dân. Mọi nhà đều treo lồng đèn thắp sáng để Ngọc Hoàng tưởng rằng đã phóng hỏa.

Chính vì thế mà bên đất nước Trung Quốc, vào ngày này họ thường treo đèn lồng trước cửa.

II. Các phong tục ngày tết nguyên tiêu

Ngày tết nguyên tiêu ở Việt Nam là ngày mà mọi người đều tổ chức lễ cúng cầu an lành vào đầu năm với quan niệm đầu xuôi thì đuôi sẽ lọt.

Mâm lễ cúng sẽ có một con gà, đĩa xôi và hoa quả để dâng lên các vị thần linh.

Trong ngày này, mọi nhà sẽ kiêng sát sinh và cắt tóc với quan niệm những điều này sẽ tạo ra xui xẻo cả năm.

Ngoài ra, người Việt còn có quan niệm tháng giêng là tháng ăn chơi nên vào tháng này, mọi nhà thường hay đến chùa để  cầu bình an, buôn may bán đắt cả năm. Những lễ vật được dâng lên phật để tỏ lòng thành kính. Trong tháng giêng cũng có rất nhiều lễ hộ được diễn ra ở khắp nơi, các chùa nườm nượp người đến dâng hương.

Qua bìa viết này, chắc hẳn bạn đã biết được ý nghĩa của ngày tết nguyên tiêu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*

*

*