Tết đoàn viên là gì?

Tết đoàn viên là ngày tết mà mỗi người con xa quê đều mong ngóng để được trở về nhà cùng với người thân, quây quần bên gia đình. Dù ai đi đâu xa, ngày tết cũng luôn tìm về với gia đình.

I. ý nghĩa của ngày tết đoàn viên

Tết đoàn viên chính là tết cổ truyền của Việt Nam. Trong những ngày này, mọi người dù có bận bịu công việc đến đâu cũng đều tạm gác lại để trở về bên gia đình đầm ấm của mình. Các thành viên trong gia đình đoàn tụ lại và đón một cái tết an lành. Ý nghĩa đoàn viên ở đây chính là vì thế. Dù có đi xa thì ngày tết ai cũng sẽ trở về bên gia đình.

Ngày tết đoàn viên là ngày mà bao người con xa quê mong đợi.Mọi vất vả lo toan đều gác lại.

II. Các phong tục ngày tết đoàn viên

Có rất nhiều phong tục trong ngày tết đoàn viên đó là trong những ngày này, mọi nhà thường đến nhà nhau để chúc tết. Những lời chúc may mắn, sức khỏe, an khang thịnh vượng. Mọi người nói cười vui vẻ với nhau và dành cho nhau những cử chỉ thân thiện, vui vẻ.

Các em nhỏ sẽ được lì xì đầu năm để lấy may mắn, chúc hay ăn chóng lớn, học hành chăm ngoan. Các bạn nhỏ sẽ được bố mẹ xúng xính cho quần áo mới để tung tăng đón xuân.

Nhà nhà gói bánh chưng để đón tết. Những chiếc bánh chưng vuông vắn, những nồi bánh chưng giúp cả nhà có thể quây quần bên nhau để nói với nhau về câu chuyện trong năm vừa qua, những sự kiện xảy ra trong gia đình.

Mọi nhà đều tất bật dọn dẹp nhà cửa thật sạch sẽ để đón một năm mới với nhiều cái mới, hi vọng một năm tốt đẹp hơn năm cũ.

Trên bàn thờ gia tiên của mỗi gia đình đều có mâm ngũ quả với đủ 5 loại quả với nhiều ý nghĩa khác nhau. Theo phong tục của người miền Bắc thì mâm ngũ quả sẽ thường có chuối, quất, cam, táo và bưởi. Đối với người miền Nam thì sẽ chuẩn bị đủ 5 loại quả mãng cầu, dừa, đu đủ, xoài với quan niệm lấy các tên viết tắt của các loại quả này “cầu vừa đủ xài”