Tảo hôn là gì

Trong xã hội xưa, nạn tảo hôn diễn ra ở hầu khắp các vùng miền, nhất là các vùng nông thôn và miền núi do trình độ dân trí thấp, kinh tế nghèo nàn, lạc hậu, đời sống thiếu thốn, cùng với việc không được đi học nên nạ tảo hôn rất nhiều. Ngày nay, khi đời sống xã hộ được nâng cao thì nạn tảo hôn đã được hạn chế đáng kể.

I. Nạn tảo hôn là gì

Nạn tảo hôn là việc kết hôn khi mà một trong hai người vợ hoặc chồng hoặc cả hai người đều chưa đủ tuổi kết hôn. Pháp luật hiện nay quy định, tuổi kết hôn đối với nữ là đủ 18 tuổi trở lên và nam từ đủ 20 tuổi trở lên mới được kết hôn. Số tuổi này được tính từ ngày sinh nhật. Nếu đủ tháng thì mới được kết hôn.

Tảo hôn là hành vi vi phạm pháp luật, có thể xử phạt hành chính đối với những người tổ chức lễ cưới hỏi đối với người chưa đủ tuổi kết hôn theo quy định của pháp luật.

II. Các hậu quả của nạn tảo hôn

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, một bộ phận giới trẻ có lối sống buông thả, phóng túng dẫn tới hậu quả thai ngoài ý muốn. Khi hai bên nam nữ chưa đủ tuổi nhưng vì muốn con sinh ra có bố mẹ nên vẫn tổ chức lễ cưới. Việc những ông bố bà mẹ vẫn còn đi học, chưa có thể tử chủ được kinh tế và nuôi con dẫn tới nhiều hậu quả. Những suy nghĩa bồng bột của tuổi trẻ dẫn tới li hôn và ngày càng có nhiều trẻ em mồ côi.

Nạn tảo hôn này còn diễn ra nhiều ở vùng dân tộc thiểu số vì lối suy nghĩ lạc hậu. Tư tưởng của người dân nơi đây vẫn theo lối mòn cũ.

Chính vì thế mà việc tuyên truyền giáo dục về luật hôn nhân gia đình luôn quan trọng trong mọi thời kì. Nạn tỏa hôn giảm thì xã hội sẽ bớt đi gánh nặng và ngày càng văn minh tiến bộ hơn. Trình độ dân trí tăng lên cũng sẽ làm cho nạn tảo hôn giảm thiểu đáng kể.

Hy vọng bài viết này đã phần nào giúp các bạn hiểu về nạn tảo hôn và những hậu quả của nạn tảo hôn đem lại cho chính người trong cuộc và cho xã hội.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*

*

*