SOS là gì? Khi nào nên sử dụng SOS?

Đôi khi bạn hay thấy cảnh báo SOS ngoài đường, trên tivi hay các trên các trang mạng xã hội,…Tuy nhiên chắc hẳn trong số chúng ta có thể không biết ý nghĩa thực sự của nó là gì phải không nào. Vậy thì hôm nay mình sẽ giải thích cho các bạn biết về cụm từ SOS là gì? Nó có nguồn gốc từ đâu? Và thêm vài thông tin bổ ích cho chúng ta nhé.

1. SOS là gì?

1,1 “SOS” trong tiếp anh:

SOS là một cụm từ tiếng Anh viết tắt cho rất nhiều từ như: Send Out Succour, Save Our Souls (Gửi cứu trợ), Send Oủ ship (cứu tàu của chúng tôi), Send Our Souls (hãy cứu lấy linh hồn chúng tôi) , Shoot Our Ship,…Nhưng cụm từ viết tắt chuẩn nhất và được sử dụng rộng rãi phổ biến nhất là Send Our Souls: Hãy cứu lấy linh hồn chúng tôi.

Một từ trong tiếng Việt có thể có nhiều nghĩa khác nhau, trong tiếng anh cũng vậy, cụm từ Send Our Souls được ghép bởi các từ sau:

Save: có nghĩa là tiết kiệm, giúp đỡ,…trong trường hợp này dùng với nghĩa giúp đỡ, cứu giúp.

Our: là tính từ sở hữu “của chúng tôi”

Vì sự ngắn gọn, mà SOS đã thành một cụm từ đại diện cho sự cầu cứu dù là ở đất liền, trên tàu hay trên không.

1.2, SOS nghĩa là gì?

SOS là tín hiệu mã Morse báo nguy hiểm và cầu cứu khẩn cấp, đây là tín hiệu phát bằng vô tuyến điện báo hoặc bằng một cách phát khác. Khi được sử dụng trong trường hợp có nguy hiểm nghiêm trọng, cấp bách đang bị đe dọa cần cứu trợ.

2. SOS có nguồn gốc từ đâu?

SOS có nguồn gốc từ các quy định về vô tuyến điện hàng hải của chính phủ Đức được thông qua có hiệu lực từ ngày 1 tháng 4 năm 1905. Nó đã trở thành một tiêu chuẩn trên toàn thế giới khi nó được đưa vào các quy định về dịch vụ của Công ước Máy đo vô tuyến điện quốc tế đầu tiên được ký vào ngày 3 tháng 11 năm 1906, có hiệu lực vào ngày 1 tháng 7 năm 1908.SOS là một “tín hiệu thủ tục” hoặc “prosign” được sử dụng như một dấu hiệu bắt đầu thông báo cho các đường truyền yêu cầu hỗ trợ khi sắp xảy ra thiệt hại về người hoặc mất tài sản.

Các tiền tố khác được sử dụng cho sự cố cơ học, yêu cầu hỗ trợ y tế và tín hiệu cấp cứu được chuyển tiếp do một trạm khác gửi ban đầu. SOS vẫn là tín hiệu cứu nạn vô tuyến hàng hải cho đến năm 1999, khi nó được thay thế bằng Hệ thống An toàn và Ứng phó Hàng hải Toàn cầu

Vì sự ngắn gọn, mà SOS đã thành một cụm từ đại diện cho sự cầu cứu dù là ở đất liền, trên tàu hay trên không.

3. Dưới đây là một trong những số liên lạc khi cần cứu trợ khẩn cấp cần lưu vào điện thoại:

112: Cuộc gọi yêu cầu trợ giúp và tìm kiếm cứu nạn toàn quốc.

113: Cuộc gọi khẩn cấp nối máy đến công an, cảnh sát.

114: Cuộc gọi khẩn cấp tới cơ quan phòng cháy, chữa cháy.

115: Cuộc gọi khẩn cấp tới cơ sở y tế.

4. Làng trẻ SOS Việt Nam.

Ngoài ra, cái tên Làng trẻ em SOS không còn xa lạ với người dân Việt Nam. Đây là một câu lạc bộ được tổ chức và gây quỹ nhằm chăm sóc các trẻ em mồ côi ở các quốc gia. Hiện nay tại Việt Nam có khoảng 17 làng trẻ em SOS, các bé được quan tâm, chăm sóc và học tập trong những môi trường tốt đẹp.

Cảm ơn các bạn, hy vọng với những kiến thức và thông tin trong bài viết này sẽ giúp bạn có thêm thông tin bổ ích ơn.

Phạm Hương.