Hóa vàng là gì?

Hóa vàng là gì? Đây là một trong những phong tục tập quán vô cùng quen thuộc đối với những gia đình theo đạo Phật. Vậy bạn đã hiểu được ý nghĩa của hóa vàng? và khi hóa vàng cần có những gì? Ý nghĩa của lễ hóa vàng như thế nào? và văn khấn ngày tết,… Nếu chưa biết thì hãy tham khảo bài viết này nhé:

1. Hóa vàng là gì?

Lễ hóa vàng là lễ đưa tiễn ông bà và tổ tiên hay có tên gọi là lễ tạ năm mới của người Việt.

Theo quan niệm của ông bà ta trước đây, lễ hóa vàng thường được tổ chức vào ngày mùng 3 hoặc ngày mùng 7 Tết. Tuy nhiên, theo nếp sống mới của xã hội hiện nay, quan niệm này đã dần được thay đổi, tùy thuộc vào điều kiện của mỗi gia đình mà lễ hóa vàng được tổ chức linh động hơn. Thông thường, lễ hóa vàng được tiến hành tổ chức từ ngày mùng 3 đến ngày 10 tháng Giêng âm lịch.

2. Ý nghĩa nghi thức hóa vàng ngày Tết

Hàng năm, cứ vào chiều 30 Tết Nguyên đán, gia đình người Việt sẽ sửa soạn, bày biện bàn thờ

  • 1 bị mâm ngũ quả
  • 1 mâm cỗ cúng tất niên

để mời ông bà, tổ tiên về nhà ăn Tết cùng với con cháu.

Trong 3 ngày Tết, các đồ lễ như: mâm ngũ quả, bánh kẹo, chè, thuốc… sẽ được giữ nguyên trên bàn thờ. Và sau 3 ngày Tết, con cháu lại sửa soạn một mâm cơm cúng để làm lễ hóa vàng, tiễn ông bà tổ tiên về trời.

Lễ hóa vàng cũng là cơ hội để gia đình bày tỏ lòng biết ơn với các vị Thần linh, ông bà tiên tổ, những người thân đã khuất trong gia đình. Mang theo hy vọng đón một năm mới hạnh phúc đủ đầy, no ấm, an khang thịnh vượng.

Lễ vật ngày hóa vàng bao gồm những gì?

Những lễ vật dâng lên mâm cúng ngày hóa vàng bao gồm: Mâm ngũ quả, tiền âm phủ, vàng mã đa dạng phong phú, hương, trầu cau, bánh kẹo, hoa tươi, Rượu,…

Ngoài ra, gia đình còn thường làm thêm mâm cỗ chay hoặc mặn. Nếu là mâm cỗ mặn thì không thể thiếu các món truyền thống như: Xôi, bánh chưng, nem, giò, bát canh xương, đặc biệt không thể thiếu một con gà trống luộc…

3. Văn khấn ngày hóa vàng

Nam mô A-di-đà Phật (3 lần)

  • Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương
  • Con kính lạy Hoàng Thiên, Hậu Thổ, Long Mạch, Táo Quân, chư vị tôn thần
  • Con kính lạy Hoàng thiên Hậu thổ, Chư vị Tôn thần
  • Con kính lạy Ngài Đương niên hành khiển, ngài Bản cảnh Thành Hoàng, các ngài Thổ địa, Táo quân, Long mạch Tôn thần.

Con kính lạy các cụ Tổ khảo, Tổ tỷ, nội ngoại tiên linh.

Hôm nay là ngày mùng 3 tháng giêng năm …………………

Chúng con là: ……………………………tuổi………………

Hiện cư ngụ tại ………………………………………………

Thành tâm sửa biện hương hoa phẩm vật, phù tửu lễ nghi, cung bày trước án. Kính cẩn thưa trình: Tiệc xuân đã mãn, Nguyên đán đã qua, nay xin thiêu hóa kim ngân, lễ tạ Tôn thần, rước tiễn âm linh trở về âm cảnh.

Kính xin lưu phúc, lưu ân, phù hộ độ trì dương cơ âm trạch, mọi chỗ tốt lành, con cháu được bách sự như ý, vạn sự bình an, tài lộc song toàn, gia đạo hưng vượng.

Lòng thành kính cẩn, lễ bạc tiến dâng, lượng cả xét soi, cúi xin chứng giám.

Nam mô A-di-đà Phật (3 lần).

Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi, qua bài viết này chúc bạn có hiểu biết hơn nhé.