Bóc phốt là gì? Mục đích của chuyện bốc phốt

Trong thời công nghệ hiện đại 4.0 mạng xã hội facebook, Zalo hay các trang tin tức, báo điện tử,… đều có những bài viết, clip, hay video,…bốc phốt ai đó hoặc tổ chứa nào đó. Cụm từ bốc phốt hay dính phốt khá phổ biến đối với giới trẻ hiện nay ai. Vậy bốc phốt là gì? Dính phốt là gì? Lợi ích và tác hại của việc bóc phốt như thế nào? Hãy cùng tôi đi tìm hiểu nhé.

Biệt đội hóng phốt

1. Bốc phốt là gì?

Đầu tiên ta đi tìm hiểu “Phốt” là gì:

  • Phốt được hiểu theo nghĩa đen thì phốt được hiểu là bể phốt hay hầm chứa tự hoại chứa các chất thải của con người. Nói đến bể phốt là nói đến cái gì đó hôi thối bẩn thỉu.
  • Phốt hiểu theo nghĩa bóng là đưa ra những bài viết, hình ảnh, video clip,… của người nào đó chưa được ai biết hoặc số người biết rất ít
  • Phốt đồng nghĩa với Scandal trong giới showbiz.

“Bóc phốt” là công khai để mọi người biết những việc làm, hình ảnh, lời nói, … của người bị bóc nhằm chỉ trích, lên án, hay có thể hiểu là phanh phui cho bàn dân thiên hạ bàn tán,…

Dính phốt tức là ám chỉ những người bị người khác bóc mẽ sự thật và chịu những hậu quả của phốt.

2. Biệt đội Hóng phốt

Hóng biến 24h, hóng biến đường phố, otofun … là những groups facebook, nơi hội tụ những người thích tin giật gân, gay cấn hay tò mò một tin mới nào đó, chúng ta gọi là những con người hóng phốt.

Chỉ cần một giật gân đăng chưa đầy 1 phút là lượng like, share tăng chóng mặt. Chưa đầy vài phút có thể hàng ngàn hay hàng trăm ngàn người biết tùy theo độ “hot” của tin. Công sức lan tỏa đều nhờ biệt đội hóng phốt  này đấy!

3. Mặt tích cực và tiêu cực

Lợi ích: giúp mọi người xung quanh và xã hội tránh xa những cá nhân tổ chức xấu xa, hay hàng hóa, đồ dùng kém chất lượng,…

VD: Nhờ cộng đồng mạng chia sẻ thông tin mà chưa đầy vài giờ ngày 21/8/2020, bé trai 2 tuổi ở Bắc Ninh đã được về với gia đình và “mẹ mìn” bị cơ quan chức năng tóm gọn.

Tác hại: có thể khiến cho người bị phốt không còn đường lui, hay dìm một sản phẩm, thương hiệu nào nó trên thị trường.

VD: rất nhiều các diễn viện ca sĩ do bị bốc phốt quá nặng nề nên đã ảnh hưởng tâm lý gây trầm cảm.

Ngòi bút trong giới truyền thông viết bài sẽ nhanh chóng biến những bài phốt trở nên đa dạng cả về nội dung đến mẫu mã sản phẩm với những tựa đề giật gân, hay những chiếc ảnh nóng, lộ ảnh giường chiếu,…của diễn viên hay ca sĩ nào đó. Thì chắc hẳn sẽ mang đến cho người bị phốt hậu quả nặng nề.

Đôi khi những bài phốt chưa chắc là sự thật, mà chỉ là những tin giật gân rác, báo lá cải,…Vì vậy các bạn cần thận trọng khi đọc và chia sẻ về nó để tránh gây nhiểu nhầm đáng tiếc nhé.

Cảm ơn bạn đọc, hãy để lại bình luận phía dưới để đóng góp ý kiến cho bài viết nhé.

Tác giả: Phạm Hương