WordPress là gì? Vì sao nên dùng WordPress để làm website?

WordPress là gì? WordPress có vai trò như thế nào? Bài viết hôm nay hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về công cụ tuyệt vời này nhé.

1. WordPress là gì?

Hiểu đơn giản rằng WordPress là một công cụ miễn phí dùng để tạo các trang web. Nó là một mã nguồn mở sử dụng hệ quản trị cơ sở dữ liệu MySQL và được lập trình bởi ngôn ngữ PHP. Bằng một vài thao tác đơn giản là cài host là bạn đã có một website cho riêng mình. Bên cạnh đó, để tối ưu hoá hoạt động của web đồng thời tăng sự sinh động cho nó, bạn có thể cài thêm một vài Plugin cũng như thay đổi Theme. Đồng thời chúng còn hỗ trợ giúp cho website của bạn trở nên chuyên nghiệp và hiện đại hơn rất nhiều.

2. Phân biệt WordPress.com và WordPress.org

Khi mới bắt đầu sử dụng WordPress, bạn sẽ có khả năng nhầm lẫn giữa 2 dịch vụ:

WordPress.org: Đây là nơi bạn tải wordpress về và là trang chủ của WordPress. Tại đây sau khi tự cài lên host của mình, bạn dễ dàng quản trị, tùy chỉnh, tải theme, plugin về để làm website chuyên nghiệp và sáng tạo hơn.

WordPress.com: ngược lại WordPress.org, tại đây bạn không cần phải cài đặt, chỉ cần đăng kí tài khoản là bạn đã có trong mình một web/ blog. Tuy nhiên nó có hạn chế trong việc cài đặt theme và plugin. Bạn không thể thay bằng các tùy chọn bên ngoài và sở hữu bộ Theme theo ý thích mà còn phụ thuộc vào kho miễn phí trên wordpress.

Có một số trường hợp mà một vài bạn khi sử dụng WordPress.com để tạo blog nhưng không thể tùy chỉnh theo ý muốn chính là bởi vì lí do trên. Nên thường mọi người sẽ lựa chọn WordPress.org. Như vậy WordPress.org là phổ biến và bài viết hôm nay sẽ tập trung chủ yếu vào WordPress này.

3. Những hiểu lầm về WordPress

Chỉ Website cùi mới xài WordPress

Tuy rằng lập website WordPress với chi phí thấp  nhưng điều đó không có nghĩa đây là một website giá rẻ và kém chất lượng.

WordPress có thể làm mọi thứ

WordPress  chỉ giúp bạn tạo những website như trang blog, tin tức, bán hàng, đặt phòng khách sạn,.. dễ dàng và nhanh chóng hơn chứ không có nghĩa là nó có thể làm được nhiều thứ khác.

WordPress chỉ dành cho người không biết code

Đây là một nhận định hoàn toàn sai lầm. Nếu như bạn là người không biết lập trình, bạn sẽ sử dụng wordpress dựa trên các tính năng có sẵn. Với thư viện có giao diện phong phú cùng với các plugin hỗ trợ tin rằng chúng cũng đủ để bạn có thể tạo một website vừa ý mình.

WordPress không an toàn và dễ bị hack

Mọi trang web đều có khả năng bị tấn công và WordPress cũng không ngoại lệ. Nó không phải là nền tảng mới. Trong suốt quá trình phát triển, WordPress đã đưa ra những hướng dẫn về bảo mật, các plugin bảo mật và không ngừng nâng cấp để giảm thiểu tối đa khả năng ghé thăm của các hacker.

WordPress không được hỗ trợ

Tuy hoàn toàn miễn phí và không ai sở hữu, nhưng WordPress có cộng đồng nhà phát triển, thiết kế, tiếp thị, xây dựng nội dung,… rất tích cực. Trên các trang mạng xã hội, các diễn đàn- đây là nơi mọi người cùng học hỏi, chia sẻ kiến thức và cùng nhau khắc phục mọi vấn đề để có thể tạo ra một trang web tốt nhất

Trang thương mại điện tử không nên dùng WordPress

Điều này hoàn toàn sai lầm. WordPress sẽ là một lựa tuyệt vời khi bạn muốn mở cửa hàng trực tuyến. Không cần phải đầu tư host, trang mà bạn tạo ra vẫn có thể chịu được lượng traffic lớn. Cùng với đó sự tích hợp các công cụ khác như shopify chẳng hạn, bạn sẽ có thể tạo ra những tiện ích mới và các tính năng phù hợp.

WordPress không chịu được lưu lượng lớn

WordPress là nền tảng mã nguồn mở. Vậy câu hỏi đặt ra là liệu khả năng chịu đựng lưu lượng lớn của nó như thế nào? Câu trả lời là nó hoàn toàn có thể chịu đựng được. WordPress có thể là một trang blog đơn giản nhưng cũng khá phức tạp với nhiều công cụ nâng cao.

4. Ưu điểm của WordPress

tạo web bằng wordpress

WordPress hỗ trợ nhiều loại Website: như tạp chí, tin tức, bán hàng, doanh nghiệp, blog cá nhân… bạn hoàn toàn có thể tạo ra những trang web hợp với sở thích của bản than mình

Khả năng sử dụng WordPress: giao diện dễ nhìn, quy trình đơn giản, …

Giao diện da dạng và miễn phí. Tuy nhiên nếu biết code, bạn sẽ tạo cho mình một giao diện “không đụng hàng”, phù hợp với sở thích.

Nhiều Plugin hỗ trợ: với hơn 34000 plugin trong thư viện wordpress, và hầu như là miễn phí. Chính điều này tạo điều kiện cho người dùng tạo nên một trang web chất lượng và chuyên nghiệp.

Tính phổ biến: Là mã nguồn mở được sử dụng nhiều nhất hiện này, được nhiều thương hiệu lựa chọn sử dụng như Sony, Coca Cola, trang tin tức BBC,…

Hỗ trợ đa ngôn ngữ: WordPress cho phép người dùng lựa chọn sử dụng với nhiều loại ngôn ngữ trên hầu hết các quốc gia trên thế giới trong đó có Việt Nam.

Tiết kiệm chi phí: Việc thiết kế trang web trên WordPress hoàn toàn miễn phí. Hoặc bạn có thể chi trả thêmmột lượng phí nhỏ để sử dụng nhiều tiện ích hơn.

Cuối cùng từ những thông tin mà chúng tôi cung cấp, hi vọng bạn đã có một cái nhìn tổng quan hơn về WordPress. Từ đó có thể tạo cho mình một website để phục vụ công việc bản thân mình. Chúc các bạn thành công.