Seeding là gì? Nghệ thuật Seeding hiệu quả

Seedding là gì? Seeding có vai trò như thế nào? Hãy cùng chúng tôi khám phá ngay sau đây.

1. Seeding là gì?

Seeding là một thuật ngữ có vai trò vô cùng quan trọng trong truyền thông, quảng cáo. Nó được xem là một phần bắt buộc, không thể thiếu trong digital marketing.

Khi dịch ra tiếng việt, seeding có ý nghĩa là khởi đầu, gieo mầm. Mục đích của seeding hướng tới là đưa nội dung, thông tin về dịch vụ sản phẩm của doanh nghiệp tới mọi người một cách ấn tượng nhất. Cũng như việc ươm mầm, gieo hạt và chăm sóc nó thật tốt để hạt phát triển thành cây và cho quả chín.

Những người làm nhiệm vụ Seeding gọi là các seeder. Bằng cách tạo ra những câu chuyện, topic, họ tạo ra một đề tài sôi nổi , dẫn dắt dư luận, và từ đó khéo léo truyền tải thông tin, nội dung có lợi cho dịch vụ sản phẩm họ muốn quảng cáo.

2. Bản chất của Seeding trong doanh nghiệp.

Bản chất của Seeding đối với các doanh nghiệp nhằm hướng đến:

  • Tạo sự thu hút đối với khách hàng bằng cách đề cập, cung cấp những thông tin và từ đó khéo léo lồng ghép các dịch vụ, sản phẩm của doanh nghiệp tới mọi người.
  •  Kích thích trao đổi, tăng khả năng lan truyền tới mọi người, bằng cách tạo cho họ niềm tin, nâng cao nhận thức từ đó dẫn đến hành động
  • Tăng lượt tìm kiếm thương hiệu: Thông qua những keyword đơn giản, khả năng xuất hiện trên các công cụ tìm kiếm các mặt hàng sản phẩm dịch vụ của doanh nghiệp được tăng cao, đồng thời thu hút lượt traffic từ Google… từ đó tạo điều kiện thuận lợi để các khách hàng tiềm năng dễ dàng tìm kiếm được thương hiệu của bạn
  • Nâng cao tính nhận diện thương hiệu: giúp khách hàng thuận lợi hơn trong việc tìm hiểu về các sản phẩm và dịch vụ của công ty. Từ đây phát triển mạnh mẽ thương hiệu mà các seeder đang hướng tới
  • Tạo ra những nguồn backlink chất lượng, từ đó mang lại những giá trị cao phục vụ cho mục đích làm tài nguyên cho bộ phận SEO của doanh nghiệp.

3. Ba giai đoạn để tạo làm tốt seeding.

Để tạo ra một Seeding tốt bạn cần phải hiểu Seeding là gì và mô hình AISAS tương ứng với 5 mục tiêu được thể hiện qua các chữ cái:

A (Attention

I (Interest)

S (Search)

A (Action)

S (Share).

Ba giai đoạn để làm tốt seeding:

Giai đoạn 1: Awareness stage (Nhận diện thương hiệu)

Đặt trong hoàn cảnh sản phẩm mới ra hoặc đang trong quá trình ra mắt thị trường, do đó thông tin của Seeding phải thật ấn tượng và lôi cuốn nhằm tạo ra sự chú ý và kích thích sự tò mò của mọi người. Đây là một thách thức không hề nhỏ, vì nó rất dễ khiến khách hàng cảm thấy khó chịu nếu nội dung Seeding làm quá lố.

Giai đoạn 2: Emotion Stage (Gia tăng giá trị cảm xúc)

Đúng như tên gọi của nó, mục tiêu của giai đoạn này là nâng cao cảm xúc của khách hàng. Ở giai đoạn này các Seeder thường tạo ra những câu chuyện ngắn, mẫu đối thoại ngắn xoay quanh thương hiệu của họ. Ví dụ như viết một bài viết thể hiện cảm xúc, hay ghi lại những trải nghiệm tuyệt vời khi sử dụng dịch vụ và sản phẩm của doanh nghiệp. Bằng cách này, mọi người sẽ có ấn tượng và thiện cảm hơn đối với thứ mà ta đang cố gắng quảng cáo.

Giai đoạn 3: Action Stage (Hành động trực tiếp)

Kết hợp giữa việc gây dựng niềm tin ở những giai đoạn trước đó, đồng thời tạo cho họ những kiến thức nhật định về thương hiệu, đây chính là lúc quyết định chuyển khách hàng từ online sang offline. Và là thời điểm vàng ra đòn quyết định đối với khách hàng.

4. Một số kinh nghiệm về Seeding.

Một số kinh nghiệm mà bạn có thể tham khảo khi tạo seeding là:

“ Chấm”:  cách comment và giúp lên top trong group. Bạn có thể comment “.” xong rồi xóa ngay

Sử dụng Filter cho news feed là Most Recent thay vì Top Storie. Từ đó bạn sẽ luôn cập nhật được những kiến thức mới.

Seeding tương tác: (cái này chủ yếu là phục vụ page bán hàng) bằng cách like và comment bằng page. Nó sẽ hiệu quả hơn nhiều so với việc bạn lập nick mới.

Seeding forum: khó khăn hơn Seeding Facebook, liên quan nhiều đến SEO offpag và link.

5. Yếu tố cần có để tạo nên một Seeder bản lĩnh

Bạn cần có một đầu óc nhanh nhạy, sử dụng từ khóa của sản phẩm một cách thông minh: ví dụ khi Seeding về món ăn thì keyword của mặt hàng này sẽ liên quan đến đồ ăn. Do đó bạn cần nghĩ ngay đến các fanpage, ship đồ ăn vặt… và đi sâu hơn nữa bạn sẽ phán đoán được độ tuổi đối tượng tầm 15-30 tuổi…

Bản lĩnh, không nản chí: yếu tố cần thiết mà không chỉ các seeder mà tất cả mọi người làm kinh doanh cần có. Luôn kiên trì, thua keo này thì lập keo khác.

Cuối cùng từ những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp phía trên, hy vọng đã phần nào giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về Seeding. Từ đó có thể áp dụng và phục vụ tốt trong công việc của mình. Chúc các bạn thành công.