Pi Network là gì? Pi Network có lừa đảo không?

Pi Network là gì? Đó là câu hỏi mà trong thời gian vừa qua nhiều người quan tâm, tranh luận. Nó không chỉ là trend trên mạng xã hội mà còn xuất hiện trên tivi, báo online. Nếu bạn chưa biết, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây.

Pi Network hoạt động như thế nào?

1. Pi Net work là gì?

Mặc dù chỉ được đào trên điện thoại di động nhưng Pi Network đã nhanh chóng trở thành Trend trên mạng xã hội, với lượng tìm kiếm lớn trên google. Đây là một loại tiền điện tử, tương tự như càc dự án trước đó về các loại tiền ảo, Pi Network được tạo ra với triết lý “ lấy con người làm trung tâm” ( theo giới thiệu trên trang minepi.com)

Tìm hiểu trên trang chủ trực tuyến của pi, đồng tiền ảo này có thể khái thác ngay cả khi không sử dụng ineternet. Do sử dụng giao thức đồng thuận Stellar, Pi được khai thác mà không hề tốn năng lượng như các dự án đào tiền ảo trước đây, ví dụ như ETN.

2. Pi Network hoạt động như thế nào?

Đầu tiên người muốn tham gia dự án tiền ảo này cần tải app Pi Network về smartphone. Sau đó thiết lập một tài khoản. Bằng cách mở app và nhấn vào nút start sau 24 tiếng mỗi ngày kể từ lần nhấn trước đó, quá trình đào pi tự động xảy ra, thậm chí ngay cả khi điện thoại của bạn không sử dụng mạng.

Tốc độ đào pi hiện tại của mỗi người chơi mới bắt đầu là 0.12 pi/ giờ. Trong khi mới bắt đầu xuất hiện tốc độ của nó dao động tới 3.2 pi/ giờ. Sở dĩ tốc độ giảm mạnh như vậy là do số lượng người dùng tăng lên nhanh chóng. Và dự đoán trong tương lai tốc độ này có thể sẽ thấp hơn nhiều nữa.

3. Ai là người sáng lập nên Pi Network?

Người sáng lập nên Pi Network?

Những thành viên sáng lập

Dự án tiền ảo này được xây dựng bởi một nhóm cựu sinh viên tốt nghiệp tại Đại học Stanford với đội ngũ nòng cốt gồm 3 thành viên

  • Dr. Nicolas Kokkalis ( trưởng bộ phân công nghệ): chịu trách nhiệm về kĩ thuật, hiện ông đang là tiến sĩ giảng dạy về ứng dụng phi tập trung tại đại học Stanford đồng thời nghiên cứu lĩnh vực về điện toán xã hội và là thành viên của một cộng đồng doanh nhân phi lợi nhuận: StardX
  • Dr. Chengdiao Fan ( trưởng bộ phận sản phẩm) chịu trách nhiệm về sản phẩm, hiện bà tập trung nghiên cứu về sự tương tác điện toán xã hội, những cách mà công nghệ tác động tích cực đến hành vi xã hội và con người.
  • Vincent McPhillip ( trưởng bộ phận cộng đồng) tốt nghiệp tại Khoa học Chính trị tại Đại học Yale đồng thời là thành viên của trung tâm nghiên cứu Blockchain Stanford.

4. Pi Network có lừa đảo hay không?

Pi Network là một dự án miễn phí: bạn không cần phải đầu tư hay đặt cọc bất cứ khoản tiền nào. Chỉ cần vài thao tác đơn giản trên smartphone của mình pi sẽ tự động được đào mà không tiêu tốn tài nguyên nào trên thiết bị di động của bạn ( không làm cạn kiệt pin, không cần sử dụng mạng di động…). Tuy nhiên chính vì sự tiện lợi này cũng là một phần gây ra tranh cãi: liệu rằng Pi Network có đang lừa đảo người tiên dùng hay không?

Để trả lời cho câu hỏi này chúng ta hãy cùng tìm hiểu về các nghi vấn xung quanh Pi Network

Pi network đang thu thập dữ liệu người tiêu dùng: thông tin mà họ thu thập bao gồm:

  • Đọc, sửa đổi, xóa nội dung trong bộ lưu trữ USB
  • Đọc trạng thái điện thoại, xem danh bạ, ID thiết bị, thông tin cuộc gọi và các kết nối Wifi
  • Kiểm soát độ rung
  • Nhận dữ liệu từ Internet
  • Ngăn thiết bị nghỉ
  • Chạy khi khởi động và trên các ứng dụng khác
  • Truy cập mạng đầy đủ

Pi network không đem lại bất kì giá trị nào

Thiếu tính minh bạch

Bản thân dự án không cung cấp mã nguồn công khai, thâm chí Blockchain của dự án có tồn tại hay không nó vẫn còn là một ẩn số

Chạy quảng cáo để thu lợi nhuận

Tính đến thời điểm hiện tại, giá trị của Pi vẫn bằng không, và dự án chưa có gì là rõ ràng. Tuy nhiên thông qua quảng cáo khi khởi động ứng dụng các nhà sáng lập đã bắt đầu thu lợi nhuận một cách đáng kể.

Như vậy cho đến hiện  Pi Network vẫn chỉ là một dự án gần như trên giấy và ta khó có thể kết luận rằng nó có lừa đảo hay không bởi đào coin là hoàn toàn miễn phí và nó chưa kêu gọi bất cứ một khoản đầu tư nào. Nó chưa có sản phẩm thực tế, chưa có blockchain, không tiện ích và giá trị hiện tại bằng 0. Do đó có thể nói tham gia kiếm pi hiện tại là để thử vận may, đừng quá hi vọng rằng bạn có thể trở nên giàu có nhờ việc đào đồng coin này miễn phí

5. Cách tăng tốc độ đào Pi

Tăng tốc độ đào pi bằng cách mời bạn bè: khi đăng kí tham gia đào pi miễn phí bạn sẽ có một mã giới thiệu. Nó là riêng biệt và không ai giống ai. Bằng cách giới thiệu bạn bè cùng tham gia dự án này thông qua mã giới thiệu của bạn, tốc độ đào pi của bạn sẽ tăng thêm một ít trên mỗi giờ đào.

Tạo vòng tròn bảo mật: bằng cách thêm những người đáng tin cậy và chăm chỉ đào pi mỗi ngày trên điện thoại. Bạn có thể thêm tối đa 5 người bạn và tốc độ đào pi của bạn sẽ tăng lên đáng kể.

Một điểm lưu ý là những người mà bạn mời tham gia vào Pi Network họ phải thường xuyên khởi động và đào pi mỗi ngày. Từ đó thì bạn mới có nhiều pi hơn.

Cuối cùng từ những thông tin mà chúng tôi cung cấp, hi vọng bạn đã có một cái nhìn cụ thể hơn về Pi Network. Từ đó đưa ra được những sự lựa chọn cho riêng mình. Chúc các bạn thành công.