Đồng tiền ảo Bitcoin là gì? Những kiến thức căn bản về Bitcoin cần biết

Một loại tiền điện tử được nhiều người quan tâm nhất hiện nay- Bitcoin đã và đang gây sóng gió trong cộng đồng khai thác tiền ảo. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ Bitcoin là gì và sức ảnh hưởng của nó như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây.

Bitcoin là gì?

1. Bitcoin là gì?

Không giống như các loại tiền tệ vật chất truyền thống như euro hay dola… Bicoin gây ấn tượng với con người bởi dạng tiền kỹ thuật số không được in ra nhưng lại có giá trị không tưởng. Nó được sinh ra bởi những người sử dụng máy tính trên toàn cầu thông qua sử dụng các phần mềm và giải quyết các vấn đề toán học.

cách đào bitcoin

2. Đào Bicoin như thế nào?

Quy trình đào Bitcoin mà bạn có thể tham khảo:

B1.Tạo ví Bitcoin

Có 2 loại ví mà bạn có thể dùng để lưu trữ loại tiền ảo này gồm:

  • Ví lạnh(lưu trữ bằng các thiết bị phần cứng)
  • Ví Nóng( Ví điện tử)

Trong đó, Ví lạnh sẽ là lựa chọn tối ưu hơn bởi khả năng lưu trữ BTC một cách an toàn và đặc tính bảo mật tốt

B2. Xây dựng hệ thống đào Bitcoin.

Hệ thống đào Bitcoin bao gồm:

  • Mặt bằng
  • Hệ thống mạng
  • Hệ thống điện
  • Các công cụ khai thác Bitcoin

Một lưu ý nhỏ cho bạn là đừng cố gắng khai thác loại tiền ảo này bằng laptop thông thường hay máy tính để bàn. Hãy sử dụng máy tính chuyên dụng được thiết kế duy nhất chỉ để đào Bitcoin. Điều này tin rằng sẽ là một điều trăn trở, là một trong những lí do để bạn quyết định có hay không nên đào loại tiền ảo này.

B3. Lựa chọn mỏ đào( Mining pool)

Việc đào BTC một mình là vô cùng khó khăn, đồng thời lợi nhuận sẽ không tương xứng như mong muốn. Lời khuyên cho bạn là nên tham gia vào một mỏ đào tập trung và cùng chia sẻ phần thưởng khối dựa theo tỷ lệ băm của bạn trong nhóm này.

B4. Cài đặt và sử dụng phần mềm đào Bitcoin

Đây là công cụ kết nối bạn với mỏ đào và cho bạn biết tỷ lệ băm của bạn trong nhóm khai thác. Và nó tương thích với tất cả các hệ điều hành hiện có.

B5. Tìm một sàn giao dịch Bitcoin

Để chi trả và sử dụng BTC, bạn cần lựa chọn những sàn giao dịch uy tín. Để tiết kiệm thời gian hãy cân nhắc đến những sàn có tốc độ nhanh và khối lượng mua bán lớn.

3. Có tổng bao nhiêu Bitcoin?

Bitcoin là một loại tiền ảo bị giới hạn về số lượng khai thác. Chỉ có khoảng 21 triệu bitcoin trên toàn cầu và dự đoán vẫn sẽ đào đủ đào cho đến năm 2040. Càng về sau này, để khai thác Bitcoin càng khó hơn và nó vẫn có thể sẽ được tạo ra theo các phiên bản mới hoặc theo hình thức hiện tại. Khi giá trị của Bitcoin càng được nhiều người biết đến và chấp nhận thì giá trị của loại tiền ảo này sẽ bùng nổ nhiều hơn nữa.

4. Bicoin được sử dụng ở đâu?

Hiện tại, Bitcoin chưa được pháp luật bảo vệ và vẫn chưa được xem là tiền tệ cũng như hàng hóa tại Việt Nam. Bạn chỉ có thể mua và bán loại điện tử này với mục đích đầu tư và mua bán hàng tại nước ngoài gửi về. Có rất nhiều nơi chấp nhận đồng Bitcoin để thanh toán ở nước ngoài như Dish, Gyft, OverSrock… Bên cạnh đó, chúng ta cũng có thể gửi loại tiền ảo này cho người thân đang sinh sống và làm việc tại nước ngoài và thông qua họ để sử dụng nó.

5. Yếu tố ảnh hưởng tới Bitcoin

giá bitcoin hiện tại

Cung và cầu của thị trường

Đây là yếu tố ảnh hưởng chính đến giá của Bitcoin. Khi người ta mua một đồng tiền giá của nó sẽ tăng cao, còn khi bán đồng tiền giá của nó sẽ giảm xuống. Và Bitcoin cũng không phải ngoại lệ.

Tổng số lượng và người sở hữu Bitcoin

Số lượng Bitcoin là có hạn và được khai thác dần theo thời gian. Cũng chính vì cố định nên chúng ta có thể tin tưởng rằng giá của Bitcoin sẽ không ngừng tăng và gây ra đợt sóng lớn hơn nữa trên thế giới.

Các vấn đề về kĩ thuật

Mọi người đều có thể kiểm tra Bitcoin thông qua mã nguồn mở. Tuy nhiên hiện tại các bản cập nhật mới hơn đã ra đời, sửa lại những điểm yếu và lỗi trong mã hóa, chính điều này đã góp phần làm giá Bitcoin tăng lên đáng kể.

Các sự kiện chính trị và kinh tế trên toàn thế giới

Xã hội càng hiện đại và phát triển, mỗi một quyết định của một quốc gia sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới toàn thế giới, đồng Bitcoin cũng như vậy. Bởi bản thân Bitcoin là một thị trường tài chính khổng lồ và lại không nằm dưới tay chính phủ. Do đó khi có sự biến động về kinh tế chính trị của  một quốc gia, nhất là các cường quốc kinh tế, sẽ nhanh chóng dẫn đến các hậu quả kinh tế và thị trường tài chính sẽ cảm nhận rõ ràng nhất về vấn đề này.

Ảnh hưởng từ các loại tiền ảo khác

Bitcoin được mệnh danh là ông trùm trong thế giới tiền ảo, nhưng không đồng nghĩa với việc nó không bị ảnh hưởng bởi các loại tiền ảo khác như Litecoin, Ripple… Khi có các biến động về tiền ảo khác, người dùng Bitcoin có thể đổi sang loại tiền ảo này hoặc đổi sang Bitcoin. Điều này khiến nguồn cung cầu Bitcoin có thể bị tăng đột biến.

Cuối cùng từ những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp phía trên hy vọng đã phần nào giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về Bitcoin. Từ đó sẽ đưa ra được lựa chọn có nên tham gia đào loại tiền ảo này cũng như là bước đệm khi quyết định tìm hiểu về các loại tiền điện tử. Chúc các bạn thành công.